Link công thức chính ở đây: QAKitchen - Làm đồ chua
Nguyên liệu và cách làm:
Cà rốt, đu đủ (ở nước ngoài nhiều khi đu đủ đắt hoặc không có sẵn thì
mình bỏ qua), hoặc có thể dùng củ cải trắng. Mình thì thấy củ cải trắng
hơi đắng nên nếu không có đu đủ thì mình chỉ làm cà rốt. Cà rốt và đu
đủ bào sợi và đừng bào nhỏ quá mà nó không còn giòn và dễ bị đen.
Xóc
một ít muối vào cà rốt và để ít nhất 20′. Sau 20-30′ thấy cà rốt ra nước
thì vắt cho cho khô. Đu đủ cũng bào sợi như vậy.
Nước dấm ngâm: gồm có dấm trắng, nước và đường. Pha theo tỉ lệ 1/2
phần đường, 1 phần nước ấm, 1-1 1/4 phần dấm trắng. Dùng nước ấm hoà
tan đường trước rồi sau đó cho dấm vào. Nên cho 1 cup dấm trước. Nếu
muốn chua thì cho thêm. Tỉ lệ mình viết từ 1 – 1 1/4 cup là vì dấm có
thể có độ chua khác nhau.
Thế là xong và cho đu đủ, cà rốt vào trong lọ thuỷ tinh, ngấm với
nước dấm, đường vừa pha. Đậy kín nắp. Có thể dùng 1h sau khi ngâm cho
đến 1 tháng (vì tới lúc này thì đồ chua sẽ hết giòn).
No comments:
Post a Comment