Vật Liệu:
- 3.5 pounds thịt heo bằm (nếu siêng thì mua thịt nạc rồi nhờ tiệm xay ba lần, trộn thêm ít mỡ heo xay nhuyễn) (nếu dùng chén ăn cơm thì đong khoảng 2 chén vun)
- 2 tbsp bột nêm
- 2 tbsp bột khoai tây (potato starch) hoặc bột năng
- 5 tbsp nước đá lạnh
- 5 tbsp nước mắm 3 cua
- 1 gói bột nổi hiệu Alsa (mầu hồng)
Cách Làm:
- Cho tất cả các gia vị ở trên trộn chung lại cho đều rồi trộn với thịt heo bằm thật kỹ.
- Sau khi trộn xong, bao kỹ hỗn hợp rồi cất lên ngăn đá tối thiểu là 3 tiếng, cho tới khi thấy lớp thịt ở trên mặt hơi bị đông đá (nhưng phía dưới chưa đông đá) thì lấy xuống. Tốt nhất là nên trải thịt giàn mỏng thì sẽ mau đông đá hơn. Khi sờ tay vào thấy phần bề mặt đã đông đá, nhưng khi bóp mạnh tay thì phần thịt bên trong vẫn còn mềm là vừa mức. Nếu để lâu, đông đá cứng quá thì có thể mang xuống tủ lạnh, chờ cho mềm bớt mới đem xay
- Khi thịt đã đủ lạnh rồi, bắt đầu mang máy food processor ra chuẩn bị xay.
- Đầu tiên, chỉ nhấn nút Pulse cho máy xay rồi nghỉ, lập lại vài lần cho thịt đã được trộn sơ qua. Sau đó, mới bật sang nút ON, để máy chạy xay thịt thật nhuyễn, tới khi thấy thịt có mầu hồng nhạt và quyện thành một khối là xong.
- Cứ làm từ từ cho tới hết. Cần nhất là giữ thịt chưa xay thật lạnh để tạo độ dẻo, dai. Nếu thấy máy xay hơi nóng thì ngưng, cất thịt vào ngăn đá, chờ khi máy nguội hãy xay tiếp. Sau khi xay xong, phần thịt đã xay nhuyễn đó chính là giò (mọc) sống, có thể dùng nấu bún mọc hay biến chế các món cần dùng giò sống. Nếu dùng không hết có thể gói kỹ cất lên ngăn đá, để dành khi khác đem xuống dùng.
Nếu muốn làm chả lụa, các bạn cần gói giò sống vào lá chuối rồi hấp hay
luộc trong 30p. Nhớ gói đòn chả (giò) lụa cho chắc tay. Hấp hay luộc với lửa
đừng quá lớn, chả làm ra mới đẹp, giòn dai và ngon. Nếu dùng lửa lớn,
mau chín, nhưng đòn chả sẽ nở to rồi khi nguội xẹp lại, ăn dở và mất
đẹp.
Nếu muốn làm chả chiên, các bạn vo tròn từng viên giò sống thả vào chảo dầu nóng, chiên vàng.
Muốn làm chả quế, các bạn trộn thêm bột quế rồi trải lên khay bỏ vào oven, bọc lớp giấy foil để nướng cho tới khi chín thì bỏ foil chuyển qua broil để cho vàng rộp trên mặt. Muốn lớp vỏ trên mặt phồng rộp lên sau khi nướng, các bạn cần dùng tay thoa nước thật đều lên mặt lớp giò sống trước khi nướng.
No comments:
Post a Comment