Wednesday, July 2, 2014

Làm chả lụa bằng thịt xay sẵn

Link công thức chính: Cách làm chả gà/giò gà bằng thịt xay sẵn

Gia vị cho 600gram thịt gà bao gồm

- 4 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh dầu
- 1 muỗng cà phê tiêu
- một chút xíu bột nêm
- 2 muỗng cà phê đường
- hành tím, tỏi giã nhỏ (cái này optional vì con ròm thích mùi hành tỏi trong chả)
- 5 muỗng canh nước lạnh
- 1 muỗng canh bột khoai tây (potato starch) hay bột đậu xanh (mungbean starch)
- 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder) loại màu hồng Alsa

và trộn cho thật đều gia vị bằng muỗng trong cái thố rồi bỏ thịt vào và quết cho đều thấm gia vị trong 5'

- Bỏ vào cái bịch ni lông và bóp nó bằng tay khoảng 5' nữa.  Hình thịt đã được bóp nhuyễn thêm 5′

- Cất tủ đông đá khoảng 3-4 tiếng khi thấy nó cứng cứng thì lấy ra và cho vào máy quết.

 - Khi quết bật số 1,2 để cho thịt nó mềm lại một chút và tách ra không còn dính một cục sau đó  bật lên nấc cao nhất quết trong vòng 5-6 phút (trừ vài phút quết bằng số 1,2) tổng cộng quết 10' nha.

- Sau đó cuốn tròn trong cling film và rồi rút ra và cho lên lá chuối và cuốn lại và hấp khoảng 30-40' một cây 300g (xăm thấy không dính là chả chín)


Cách làm cho những bạn không có máy quết nha, cách này mẹ của Sunny bạn ròm làm thành công nên ròm muốn share cho các bạn luôn hén.

=> Sau khi mua thịt băm  về trộn tất cả nguyên liệu vào thịt rồi cho vào máy xay mịn.=> Cho tất cả ra bịch ny lông (nhớ cho ít dầu vào bịch trước cho thịt khỏi dính tùm lum), dùng tay bóp đều chừng 2 phút => Đem bỏ ngăn đá chừng 2-3 tiếng (tùy tủ lạnh mà thời gian khác nhau) đến khi sờ thấy bịch thịt hơi cứng, dẻo dẻo (không phải đông thành cục đá) thì lôi ra (vẫn để trong bịch ny lọng) nắm 2 đầu bịch đập lên bàn (hay đập xuống đất cũng được), cứ vừa xoay cái bịch vừa đập chừng 5 phút rồi đem quấn tròn bằng cling film, sau đó rút cling film ra cho hỗn hợp thịt qua lá chuối. Gói và cột lại cho tròn rồi đem hấp.=> Mình làm 1 đòn hết tất cả thịt thì hấp khoảng 30 phút là chín. Muốn biết chín hay chưa thì lấy cây xăm như xăm bánh, thịt không dính cây là chín. Hồi đó giờ mình làm chả gà toàn phải mua thịt gà về cắt nhỏ, xay rồi để đông đá, xay lại thêm lần nữa nói chung là khá vất vả, mà ko có máy quết thì cũng không được dai lắm. Lần này thỉ vừa giản tiện vừa ngon như ý luôn.Mọi người làm thử coi sao nghen! Hình mẹ Sunny làm nghen

Cách làm giò từ thịt chưa xay thì các bạn chọn đùi, hay nạc vai cho nó béo thơmhttp://lienrom.wordpress.com/2010/03/18/cha-lua-2/

Có một số bạn do cách phát âm nghĩ chả huế là chả quế nên ròm có viết cho các bạn biết là hai loại chả này nó khác nhau nhahttp://lienrom.wordpress.com/2014/03/02/phan-biet-cha-que-cha-lua-va-cha-hue/

Cách làm chả bò bằng thịt băm ròm làm cũng giống vậy, nhưng cho thêm tiêu xay mịn nhiều, tiêu hột, tỏi và thì là thôi.  Các bạn coi cách làm https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10151549950384197&set=a.390168074196.165241.560454196&type=1&theater&notif_t=like

Đây là tip của chị Maria Nguyen bày cho cây chả chắc đòn, các bạn đọc thêm nha
Maria Nguyen L ơi , em nhớ dùng cây xiên thịt bằng tre chọt 5,7 lổ hai bên sau khi gói chả vào với plastic wrap ,trước khi gói lá chuối hay giấy bạc ,lăn qua lăn lại vài vòng khi đã gói lá chuối và dộ̣ng 2 đầu đòn chả xuống cho nó chắc thì nó sẽ it lổ hoặc không có lổ đó em,

No comments:

Post a Comment